• 28 March, 2023

Margin là gì ? Tìm hiểu Margin trong đầu tư Chứng khoánXem thêm:
– Thủ tục mở tài khoản và các vấn đề liên quan đến giao dịch Chứng khoán
– Cổ phiếu OTC là gì ? Cách mua bán cổ phiếu OTC
– Margin là gì ? Tìm hiểu Margin trong đầu tư Chứng khoán
– Lưu ký Chứng khoán là gì ? Tại sao phải lưu ký Chứng Khoán
– Ủy quyền trong giao dịch đầu tư Chứng Khoán
– Hướng dẫn xem bảng giá Chứng khoán
– Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online
– Thời gian giao dịch, biên độ giá trong giao dịch Chứng khoán Việt Nam
– Các trang web tìm hiểu về Chứng khoán – Trang thông tin Chứng Khoán
– Hướng dẫn đặt lệnh mua bán chứng khoán
– Ngày giao dịch T+2 và T+3 trong đầu tư chứng khoán
– Hướng dẫn nộp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán
– Cách rút tiền – chuyển tiền từ Công ty chứng khoán qua tài khoản ngân hàng
– Những rủi ro khi đầu tư Chứng khoán và cách phòng tránh
– Cần bao nhiêu tiền để đầu tư Chứng khoán ?
– Cổ tức là gì ? Tìm hiểu cổ tức trong đầu tư chứng khoán
– Các loại phí và thuế trong đầu tư chứng khoán
– Những điều cơ bản cần biết khi đầu tư Chứng khoán ở Việt Nam

1. Margin là gì?
Margin hay đòn bẩy tài chính là vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư vào chứng khoán. Nhà đầu tư dùng đồn bẩy nhằm gia tăng lợi nhuận tuy nhiên phải chịu mức rủi ro cao hơn.
Margin (giao dịch ký quỹ ) được gọi là đòn bẩy tài chính. Khi sử dụng dịch vụ ký quỹ bạn có thể được mua số lượng cổ phiếu cao hơn nhiều so số tiền thực sự bạn có.

2. Minh họa việc sử dụng Margin
Nhà đầu tư A sử dụng 2 tỷ của chính mình để mua cổ phiếu Vinamilk (VNM) trị giá 2 tỷ. Như vậy NĐT A không sử dụng đòn bẩy.
Nhà đầu tư B sử dụng 2 tỷ của chính mình để mua cổ phiếu Vinamilk trị giá 4 tỷ đồng. NĐT B có sử dụng đòn bẩy, NĐT B nắm giữ 4 tỷ đồng cổ phiếu VNM nhưng tiền vốn thật của ông chỉ có 2 tỷ đồng và vay của công ty chứng khoán 2 tỷ đồng.
Nếu giá của cổ phiếu VNM tăng lên 20%. Khi đó NĐT A sẽ lời 400 triệu đồng (20% X 2 tỷ = 400 triệu, tương ứng với mức sinh lời 20%), và NĐT B sẽ lời 800 triệu đồng (20% X 4 tỷ =800 triệu, tương ứng với mức sinh lời so với vốn gốc là 800 triệu/ 2 tỷ =40%).
Ngược lại, nếu giá cổ phiếu VNM giảm 15%: Khi đó NĐT A sẽ lỗ 300 triệu (tương ứng 15%); NĐT B sẽ lỗ 600 triệu (tương ứng 30%).

3. Những rủi ro khi dùng Margin / Giao dịch ký quỹ là gì?
Bản chất của giao dịch ký quỹ hay Margin là phóng đại kết quả lời và lỗ.
Do đó NĐT cần chú ý đến những rủi ro sau đây:
– Chi phí vay Margin: Chi phí vay tiền của các công ty chứng khoán thường 12 -14%. Thường sẽ lớn hơn lãi ngân hàng 5%-8%. Do đó bạn phải có lợi nhuận cao hơn so với mức này thì bạn mới có lãi.

Chi phí cho vay Margin là phần kiếm cơm khá lớn ở các công ty chứng khoán, nó cũng chính bằng phí tổn Margin của bạn khi sử dụng dịch vụ ký quỹ.
Rủi ro về giá cổ phiếu: Khi cổ phiếu tăng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, tuy nhiên khi giá cổ phiếu giảm bạn cũng sẽ bị giảm nhiều hơn. Cách sử dụng Margin là cả phần khoa học và nghệ thuật. Ví dụ bạn lỗ 40% do cổ phiếu giảm 20% và bạn chơi ký quỹ tỷ lệ 1:2. Khi đó mức hòa vốn của bạn cần lời 66% (Khi đó bạn cần tăng thì cổ phiếu phải tăng 33%, tỷ lệ giao dịch ký quỹ là 1:2). Trong khi bạn không dùng Margin thì chỉ cần tăng 25% thôi…..

#margin #chungkhoan #chungkhoanvietnam

►Facebook:
►Instagram:
►Twitter:
►Email: [email protected]
►ĐT, Zalo, Viber: 0986681979

———————————
Mình là Phú. Đây là kênh youtube của mình, mình chia sẻ các chủ đề về du lịch, ẩm thực, chứng khoán, công nghệ thông tin và chia sẻ lại những kinh nghiệm, cuộc sống với tất cả mọi người.
Mọi người nhớ đăng ký kênh để xem thêm nhiều vlog chia sẻ trên kênh Youtube của mình nha.
© Copyright by Phú Nguyễn Channel (Do Not Reup)

Nguồn: https://chuaphuclam.vn/

Xem thêm: https://chuaphuclam.vn/kinh-doanh/ty-gia/

21 thoughts on “Margin là gì ? Tìm hiểu Margin trong đầu tư Chứng khoán

  1. Cám ơn anh đã chia sẻ. A cho e hỏi nếu tk tiền mặt e có 100tr. Ví dụ : e mua mã hpg với tỷ lệ vay là 30% vậy là e được vay bao nhiêu tiền vậy a ??

  2. Cty chứng khoán sẽ sử dụng tiền của mình để mua cp trước hay sử dụng theo tỷ lệ giữa vốn của mình với margin bạn? Cảm ơn nhiều

  3. Em đang tìm hiểu về CK, a cho em hỏi nếu em mua khớp lệnh trong phiên đó thì họ sẽ tính lãi lỗ ngay từ thời điểm mua khớp lệnh, hay phải đợi vài ngày nữa họ mới tính lãi lỗ ạ. Rất mong có câu trả lời từ anh

  4. Thưa anh nếu mình sử dụng đòn bẩy tài chính mà còn bị áp đặt theo quyền lựa chọn các danh mục của họ lựa chọn, thì liệu họ có thể đúng bao nhiêu phần trăm thắng ,và bao nhiêu phần trăm thua ạ, cảm ơn anh

  5. A cho e hỏi chút, vậy thì việc vay tiền ngân hàng để mua cổ phiếu và việc dùng margin ở thời điểm này thì cách nào thuận lợi hơn, e cảm ơn anh

  6. Anh ơi cho e hỏi. Nếu em có tk tiền là 100tr nhung ti lệ kí quỹ của e dc 50% là e dc 150tr. E mua đủ số tiền 100tr thôi là e vẫn chưa nợ margin phải không anh. Anh trả lời giúp.thks anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *