Đắng lòng vụ lở đá ở núi Cấm làm 6 người chết ngày Phật đản

Những thân nhân đến thấy xác con cháu mình nằm đó đã xỉu lên, ngã xuống. Một cảnh tang thương xảy ra trong ngày Phật Đản, đau lòng hơn khi thảm họa ấp xuống trên mảnh đất vốn nổi tiếng du lịch tâm linh như vùng Bảy Núi – An Giang.

Tính đến 13 giờ 30 phút chiều nay (5/5), tại hiện trường xảy ra vụ sạt lở đá 6 thi thể của các nạn nhân lên núi cúng Phật nằm đó trong niềm thương tiếc vô hạn của người thân. Nhiều người chứng kiến an ủi người thân hãy yên lòng vì họ ra di trong ngày đức Phật sinh sẽ sớm được siêu thoát.

Đá khổng lồ lăn, … 6 nạn nhân chết thảm

Vụ sạt lở đá diễn ra vào khoảng 7 giờ 30 phút, ngày 5-5, đoạn gần Vồ Cứu Nạn đường lên núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên (An Giang), khiến hàng loạt cây rừng, đường sá hoang tàn xơ xác. Những tảng đá nặng nhiều tấn đang nằm vắt vẻo ngang đường, còn xác những nạn nhân xấu số và khung chiếc xe khách lữ hành vẫn còn nằm ngổn ngang.

Những thân nhân đến thấy xác con cháu mình đã xỉu lên, ngã xuống. Một cảnh tang thương chưa từng có, hàng trăm người dân hiếu kỳ đổ xô đến xem, khiến bầu không khí thêm xô bồ, tang tóc.


Nếu đá lăn trúng xe chở nhiều khách hơn có thể trở thành thảm họa cho ngành du lịch An Giang

Chứng kiến vụ sạt lở đá diễn ra rõ mồn một, ông Dương Minh Đức, một tài xế xe lữ hành của Công ty cổ phần Phát triển Du lịch An Giang chạy phía sau xe lữ hành 67M – 1065 vẫn chưa hết nổi bàng hoàng. Ông Đức nói: “tôi chạy phía sau nghe một cái ầm như sét đánh ngang tai, khi nhìn lên thấy một luồng khói bụi bay mịt trời. Lúc này, tôi thấy một anh xe honda dừng lại phát tay ra hiệu cho chúng tôi đỗ xe gấp. Khi thấy đá lăn xuống tôi thắng gấp đậu lại gần con đường thoát hiểm mà toàn thân run rẩy…”.

Ông Phạm Văn Trác, chủ nhà trọ Hoa Lan trên núi Cấm cho biết: “trước đây tôi và những người dân nơi đây đã nhìn thấy nhiều hòn đá treo leo trên cao chót vót, không ngừng tỏ ý lo ngại ẩn họa có thể xảy ra. Ai dè sự việc đến bất ngờ và nghiêm trọng thế này”.

Theo ông Trác, nơi sạt lở đá từng là một con suối nhỏ. Vào mùa mưa nước chảy róc rách với độ cao khoảng 100m. Đến mùa Vía Bà Chúa sứ núi Sam, nhiều du khách còn ghé qua để tắm và rửa mặt. Có thể do mạch nước ngầm chảy âm ỉ lâu cộng với mấy đám mưa gần đây làm nền đá yếu dẫn đến vụ sạt lở đau lòng này!

Tang tóc trong ngày Phật Đản

Giữa trưa trời nắng chang chang, gặp bà Trần Thị Thu (ở huyện Châu Thành, Tiền Giang) thân nhân của những nạn nhân xấu số đang cầm chiếc ô đứng lóng ngóng trong niềm luyến tiếc cho các đứa cháu và người chú của mình. Từng giọt nước mắt của bà lăn trên má, lâu lâu bà khóc tức tưởi gào thét dữ dội.

Bà Thu quệt nước mắt trong nỗi đau chia sẻ: “Hôm qua, cả đoàn con cháu và người thân trong gia đình bao xe lên cúng chùa bà xin lộc nhân dịp Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Sáng hôm sau, đoàn tiếp tục đến núi Cấm để cúng chùa Phật Lớn,sẵn mừng kính lễ Phật Đản, riêng tôi thì ở lại chân núi. Đến khoảng 8 giờ, tôi nghe một tiếng ầm, nhưng tưởng rằng sấm sét, nào ngờ nghe đứa cháu đang trên đường đưa đi cứu thương điện báo tin tất cả anh em trên xe đều bị thiệt mạng do bị đá đè. Nghe tin dữ, tôi như điếng cả hồn chẳng còn biết làm gì!”.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng công an xã, huyện, tỉnh và lãnh đạo địa phương, Công ty cổ phần phát triển du lịch An Giang đã có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông và thăm hỏi những thân nhân có bà con bị đá đè chết thảm.


6 nạn nhân ra đi trong ngày Phật Đản

Có mặt tại hiện trường, ông Lê Minh Hưng, Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Du lịch An Giang cho biết: “Vụ sạt lở nghiêm trọng này xảy ra hoàn toàn do thiên tai. Chẳng ai biết được tảng đá lớn từ trên núi bất ngờ lăn xuống thì không cách nào tài xế tránh kịp! Nhưng dù sao đây cũng là một tai nạn đau lòng, toàn thể công ty du lịch An Giang xin thành thật chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Trước mắt công ty trích nguồn hỗ trợ cho mỗi người 10 triệu đồng để lo an táng và nằm viện.”

Hiện tại, nhân viên công ty du lịch phối hợp với công an địa phương trực chốt gác ngay chân núi Cấm 24/24 nhằm cấm các loại xe lên núi (trừ xe lữ hành) để từng bước khắc phục hiện trường. Trong những ngày này, các đoàn du khách có thể lên núi Cấm bằng đường bộ theo suối Thanh Long, rồi qua chùa Phật Lớn.

Nghe tin sạt lở đá, Ông Ngô Hông Yến, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên cũng đến hiện trường thăm hỏi và trích quỹ an sinh địa phương hỗ trợ những người bị tử nạn, với mức 3 - 4,5 triệu đồng/người. Riêng hai nạn nhân nằm viện mỗi người được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Đồng thời ông Yến yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng tìm cách giải phóng hiện trường, đưa các nạn nhân về quê an táng. Riêng các bác sỹ, y tá cần chăm sóc đặc biệt cho 2 nạn nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện để họ sớm hồi phục.

Khoảng 2 giờ 30 phút, các nạn nhân xấu số được các pháp y khám nghiệm tại hiện trường, sau đó cho xe cấp cứu đến đưa các thi thể về quê sau bài kinh của các sư thầy ở chùa Phật Lớn đến cầu nguyện cho 6 nạn nhân sớm được siêu thoát.

Từ khi tuyến đường chính lên núi Cấm được đưa vào sử dụng đã thu hút khách tham quan du lịch ngày càng tăng qua các năm. Do đó, trong thời gian tới rất cần các ngành chuyên môn có chuyến khảo sát thực tế tại những vách đá treo leo, nguy hiểm để đề ra giải pháp điều chỉnh địa hình một cách căn cơ hơn nhằm hạn chế tình trạng những tảng đá lớn khác tiếp tục sạt lở.

Theo Ngô Nguyễn – Bằng Chính - DT

Đá lăn do phá núi mở đường?

Khoảng 8g sáng 5-5, khi một ôtô tám chỗ chở người hành hương từ núi Cấm (An Giang) trở xuống thì bất ngờ bị nhiều tảng đá lớn tuôn xuống đè chiếc xe bẹp dúm làm sáu người chết, hai người bị thương.


Hiện trường chiếc xe khách bị bẹp dúm do tảng đá rơi trúng ở núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang - Ảnh: Đức Vịnh

Nguyên nhân đá lở có thể do nổ mìn làm đường.

Chiếc xe trên của Công ty cổ phần Phát triển du lịch An Giang đang đi qua tuyến đường trên núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên).

Một số người dân có mặt ở hiện trường cho biết vào thời điểm trên bỗng nhiên họ nghe tiếng nổ lớn kèm những tiếng động ầm ầm. Liền theo đó là nhiều tảng đá tuôn đổ rầm rầm xuống mặt đường đè ôtô bẹp dúm, rồi hất văng nó ra khỏi hành lang bảo vệ an toàn. “May mà mấy ôtô, xe máy khác thắng kịp thời...” - một người dân cho biết.

Danh sách những người bị nạn

Sáu người tử vong gồm: Nguyễn Văn Linh (32 tuổi, chết tại bệnh viện), Võ Hoài Phương (40 tuổi), Nguyễn Văn Nhẹ (32 tuổi), Trần Văn Lèo (32 tuổi), Nguyễn Văn Ngà (60 tuổi) và Trương Hoài Tâm (29 tuổi, lái xe). Hai người bị thương là Phạm Minh Tâm (30 tuổi, bị gãy tay) và Nguyễn Văn Đủ (37 tuổi, gãy chân). Ngoại trừ tài xế Tâm có nhà ở núi Cấm, còn lại các du khách đều ngụ tại xã Bàng Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Ông Tống Văn An, người sớm tham gia việc cứu nạn, kể khi ông xông vào cứu thấy mọi người bị đè kẹt cứng trong xe, máu me đầm đìa, thân thể nhiều người nát bấy, đứt từng khúc. Năm người gồm cả tài xế tử vong tại chỗ, ba người khác bị thương được đưa đi cấp cứu, sau đó thêm một người tử vong tại bệnh viện.

Ra đi để lại vợ trẻ con thơ

Suốt buổi sáng, bà Trần Thị Thu ngồi ôm mặt nức nở cạnh thi thể con rể là Võ Hoài Phương. Bà Thu cho hay nhóm của bà gồm 13 người, phần lớn là bà con thân thuộc ngụ ở xã Bàng Long, huyện Châu Thành (Tiền Giang). Tất cả đều là nông dân nghèo, một số người quanh năm làm thuê mướn, cứ vào dịp rằm trong mùa lễ hội vía Bà họ thường đến An Giang hành hương. Ngày 4-5, nhóm thuê xe 15 chỗ đến thị xã Châu Đốc cúng chùa Bà rồi nghỉ lại ở đó, sáng 5-5 tiếp tục hành trình lên núi Cấm lễ bái.

Ông Nguyễn Văn Đủ, một trong hai nạn nhân may mắn sống sót đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc, kể khi đến chân núi chỉ có bảy người trong đoàn đi xe của Công ty Phát triển du lịch An Giang lên đỉnh núi cúng chùa. Khi trở xuống, xe đang chạy chợt nghe tiếng động cực lớn như bom nổ, tỉnh dậy ông thấy mình nằm trong bệnh viện. Khi hay tin năm người trong nhóm đã chết, ông Đủ nghẹn ngào: “Trời ơi, thằng Nhẹ để lại ba con nhỏ, đứa lớn mới học lớp 3. Thằng Linh vừa mới cưới vợ...”.

Thẫn thờ như người không hồn, anh Trương Hoàng Hiếu kể tài xế là em của mình, tên Trương Hoài Tâm. Hai anh em trước cùng là lái xe lữ hành Công ty Phát triển du lịch An Giang, gia cảnh nghèo mà đồng lương không đủ sống nên anh tìm việc làm khác, riêng Tâm vẫn tiếp tục bám nghề. “Nó cố làm dành dụm chuẩn bị cưới vợ, năm nay đã xấp xỉ 30 tuổi rồi, nào ngờ...” - anh Hiếu ôm mặt tức tưởi.

Ông Lê Minh Hưng, tổng giám đốc Công ty CP Phát triển du lịch An Giang, cho biết ngay sau khi công an khám nghiệm tử thi xong, công ty đã lo phương tiện đưa thi thể các nạn nhân về quê nhà chôn cất. “Trước mắt chúng tôi hỗ trợ mai táng mỗi người chết 10 triệu đồng, mỗi người bị thương 5 triệu đồng. Sau đó sẽ làm thủ tục để họ được hưởng khoản bảo hiểm, chi phí điều trị” - ông Hưng nói. UBND huyện Tịnh Biên cũng hỗ trợ mỗi người bị thương 2 triệu đồng.


Hiện trường chiếc xe khách bị đá tảng trên núi Cấm đè nát - Ảnh: Đức Vịnh

Đá lăn do phá núi mở đường?

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, các cơ quan chức năng sớm có mặt tại hiện trường tổ chức cứu nạn, giữ gìn an ninh trật tự và tiến hành điều tra. Đoàn xe 44 chiếc chuyên đưa rước khách lên xuống núi của Công ty Phát triển du lịch An Giang cũng tạm ngưng hoạt động, do mặt đường bị nhiều tảng đá chặn ngang không thể đi lại.

Theo người dân địa phương, núi Cấm vốn là núi đá có độ cao 710m, trước đây từng xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá. Gần đây tỉnh An Giang cho mở một số con đường trên núi, trong đó riêng tuyến đường từ chân núi lên tới chùa Vạn Linh (gần đỉnh) có chiều dài 6,3km. Cùng với nạn khai thác rừng trước kia thì việc nổ mìn phá đá mở đường, thi công đường sá, các công trình cũng như các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, hành khách hằng ngày đã làm đá trên núi mất độ ổn định.

“Bên đường còn có những tảng đá bị bắn vỡ nằm cheo leo bên vách núi rất nguy hiểm, chúng tôi từng phản ảnh nhưng chẳng ai quan tâm” - nhiều hộ dân ở ấp Thiên Tuế, nơi xảy ra tai nạn, bức xúc. Một cán bộ tài nguyên - môi trường cho rằng do trên núi cây cối thưa thớt, mùa khô thiếu nước làm đất bị khô nên khi có vài trận mưa lớn gây ra xói lở dẫn đến sạt lở đá núi.

Ông Ngô Hồng Yến, chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên, cho biết khi làm con đường lên đỉnh núi Cấm, quá trình thi công đã xử lý tất cả tảng đá nằm cheo leo. Những tảng đá gây ra tai nạn vốn nằm ở trên cao, có thể do mưa lâu ngày làm rỗng chân nên bị tuôn xuống.

Theo ông Nguyễn Thành Tâm - giám đốc Sở GTVT An Giang, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân xảy ra hiện tượng đá núi sạt lở. Tuy nhiên ông Tâm cũng nhìn nhận việc bắn mìn phá đá mở đường có thể là một trong những nguyên nhân gây mất độ ổn định địa chất của núi. “Trước mắt tỉnh cho ngưng hoạt động vận chuyển du khách lên xuống núi. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, điều tra xác định nguyên nhân cụ thể để có biện pháp bảo đảm an toàn cho việc đi lại trên núi” - ông Tâm nói.

Theo Đức Vinh - TTO

Hàng chục ngàn người hành hương

Núi Cấm, còn gọi là Thiên Cấm Sơn, cao khoảng 710m so với mực nước biển, cao nhất trong dãy Thất Sơn (An Giang), từng được ví là Đà Lạt của ĐBSCL, có vẻ đẹp hùng vĩ với nhiều danh thắng, điểm tham quan, chùa chiền, điện thờ.

Ngoài ra đây còn là vùng đất vốn mang nhiều truyền thuyết, giai thoại về lịch sử, văn hóa, tôn giáo. Do đó hằng năm vào mùa lễ hội vía Bà Châu Đốc, hàng triệu du khách trong nước sau khi đến lễ bái tại chùa Bà thường lên núi Cấm hành hương.

Tại đây ngoài khu du lịch Lâm Viên núi Cấm, Công ty CP Phát triển du lịch An Giang còn đầu tư đội xe lữ hành 44 chiếc (loại tám chỗ) chuyên đưa rước khách lên xuống núi. Vào những ngày cao điểm, núi Cấm thu hút hàng chục ngàn người đến tham quan, hành hương.


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.