Sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng và được linh ứng

Hỏi: 1. Bàn thờ nhà tôi có 5 bát nhang thờ thần linh, tổ tiên, tổ cô... Có người nói bàn thờ chỉ nên có 3 bát nhang. Mỗi lần lau chùi bàn thờ lại đặt bát nhang không đúng chỗ có ảnh hưởng gì không. Sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng và được linh ứng.

2. Tôi ở căn hộ chung cư, diện tích nhỏ hẹp. Tôi đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật được không, xếp đặt thế nào cho phù hợp, nghi thức khấn nguyện ra sao để đạt kết quả tốt về mặt tâm linh.

Đáp: Tôi xin được chia sẻ 2 câu hỏi chung cho lần này, tựu trung là thờ ông bà, thần linh, Phật tổ ...sao cho tốt đẹp và linh ứng. Tôi xin nhắc lại thờ cúng tổ tiên là thuần phong mỹ tục,thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn trái nhớ kẻ trồng cây" rất đặc biệt của đất nước ta.

Hầu hết trong mọi nhà từ thành thị đến thôn quê, dù căn nhà đơn sơ giản dị nhất cũng có một hai di ảnh của ông bà đã khuất và một bát nhang để hương khói sớm tối, làm như vậy người sống cảm thấy ấm áp và gần gũi với ông bà, về mặt tâm linh cũng có ý nghĩa mong muốn hương linh ông bà luôn ở bàn thờ, không bị vất vưởng quanh nghĩa địa hoang lạnh hoặc bị cuốn hút theo nghiệp lực nặng nề lúc còn sống.

Sau này nhiều nhà nghiên cứu khoa học đều nhận thấy "lòng biết ơn" là một trong những yếu tố rất quan trọng để thắp sáng tình thương là nguồn gốc của sức mạnh và hạnh phúc gia đình.

Việc thờ tự sắp xếp trang thờ cũng tuỳ phong tục, tập quán từng miền, từng vùng và đức tin vào tôn giáo của mỗi gia tộc. Bạn có thể tra cứu trên mạng cùng với sự thành tâm và hiếu đạo làm nền tảng sẽ dẫn dắt bạn sắp xếp bàn thờ hợp lễ nghi vừa trang nghiêm và ngăn nắp.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng câu nệ lo lắng về hình thức quá rườm rà phức tạp, một nơi thờ tự linh thiêng là gia chủ kết nối được với các bậc thánh hiền, bậc giáo chủ đầy lòng từ ái.

Như vậy đòi hỏi bạn trong khi hương khói sớm tối phải kết hợp thanh lọc thân tâm bằng cách sám hối nghiệp chướng, đọc tụng thêm hồng danh của Đức Phật hoặc những thời kinh ngắn gọi là để tặng hay hồi hướng cho ông bà tiên tổ sớm được siêu thoát; Nếu bạn và người thân giữ được chay tịnh nhiều ngày trong tháng môi trường tâm linh sẽ mạnh mẽ và linh ứng hơn.

Có một Phật tử ở Cái Nước Cà Mau chia sẻ: "Tôi thường bị đau yếu đang đi vào tu tập tụng niệm nhưng gia cảnh chật hẹp thiếu thốn tôi rất áy náy vì nơi thờ Phật rất đơn sơ. Có lần may mắn được dịp đảnh lễ vị cao tăng trên núi Thất Sơn, tôi rất xúc động và ấn tượng với ngôi Tam Bảo trong chánh điện.

Từ đó trời Phật chắc thương tình mỗi lần trì chú niệm Phật dù ở trong mùng linh ảnh ngôi tam bảo đều hiện ra trong tâm trí và  hình dung tất cả ông bà đểu phủ phục dưới chân Ngài. Tôi thấy sức khoẻ được cải thiện rõ rệt, tôi rất vui mừng và tràn ngập hạnh phúc."

Tôi rất cảm động và chúc mừng vị này nhờ tu tập tinh tấn đã tiếp nhận được báu vật tâm linh vô giá làm nguồn cảm hứng thực hảnh tâm linh đến ngày giải thoát. Và tôi cùng các bạn cầu nguyện cho tất cả mọi người kể cả những người dù còn khó khăn nghèo khổ, vùng sâu vùng xa cũng có ngôi Tam Bảo linh thiêng trong tâm để nương tựa và tu tập hằng ngảy như vị Phật tử ở Cái Nước Cà Mau.

Qua câu chuyện này hy vọng giải toả phần nào những lo lắng của bạn trong việc thờ cúng. Kính chúc các bạn luôn tự tin an vui và gặp được thiện tri thức trong cuộc sống.

Theo Xã hội


Thờ Phật đứng các ngài sẽ đi mà không ở lại hộ trì?

Hỏi: Gia đình tôi thờ Phật, bộ Di Đà Tam Tôn gồm Phật A Di Đà, Bồ-tát Quan Âm, Bồ-tát Thế Chí, cả ba pho đều là tượng đứng.

Hôm vừa rồi có mấy người bạn đến chơi và góp ý không nên thờ tượng đứng tại tư gia mà nên thờ tượng ngồi. Vì lẽ thờ tượng đứng thì các Ngài sẽ đi mà không ở lại hộ trì như tượng ngồi.

Không biết họ nói như vậy có đúng không? Khi thờ Phật, có nhất thiết là phải đem tượng lên chùa nhờ chú nguyện và thỉnh chư Tăng Ni về nhà an vị Phật?

Đáp: Người Phật tử phát tâm thờ Phật, sau khi thỉnh tượng không nhất thiết phải đem lên chùa nhờ chư Tăng (Ni) chú nguyện nhưng nên thỉnh chư vị Tăng (Ni) về nhà làm lễ an vị, cầu an cho gia đình. Nếu gia chủ hội đủ duyên lành, có điều kiện thì thỉnh nhiều vị, còn không thì chỉ thỉnh một vị Tăng (Ni) làm lễ. Dĩ nhiên, đây không hẳn là điều kiện bắt buộc nhưng việc thờ Phật của gia đình nếu được chư Tăng (Ni) tác lễ, chú nguyện, chỉ bày về cách thức thờ phụng sẽ mầu nhiệm và ý nghĩa hơn.

Việc thờ tượng Phật, Bồ-tát theo cách đứng hay ngồi đều được, tùy nhân duyên của gia đình. Không hề có chuyện thờ tượng đứng thì các Ngài sẽ đi hay tượng ngồi thì các Ngài sẽ ở lại. Điều quan trọng trong việc thờ Phật là thành tâm cúng dường, cung kính lễ bái v.v… để học theo công hạnh của các Ngài, ứng dụng vào cuộc sống nhằm thiết lập hạnh phúc, an vui. Đây mới chính là sự hộ trì đích thực của chư Phật, Bồ-tát.

Nhiên Như - Quảng Tánh


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.