Tổng thống Putin sẽ mời Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Nga?

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba ngày 31/7 đã đề cập đến khả năng Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến thăm Nga bất chấp áp lực từ phía đồng minh Bắc Kinh, hãng tin Pháp AFP cho biết.

Trung Quốc luôn yêu cầu chính phủ các nước không được tiếp xúc với vị lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng.

Putin phát biểu ông hiểu rằng người dân ở vùng Kalmykia nằmg trên bờ biển Caspia của Nga, nơi có đa số dân theo Phật giáo, rất trông đợi chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người từng đoạt giải Nobel hòa bình.

“Đương nhiên chúng tôi hiểu những người dân Kalmykia – những người đang mong đợi được đón Đức Đạt Lai Lạt Ma,” Tổng thống Putin nói trước đám đông các ủng hộ viên trẻ tuổi từ một trại đào tạo chính trị ở miền Trung nước Nga.

‘Chúng tôi sẽ làm các công việc hướng đến mục tiêu này,” ông trả lời khi được hỏi liệu Đức Đạt Lai Lạt Ma có đến thăm Kalmykia trong thời gian sắp tới hay không.

Bình luận này của Putin đánh dấu sự thay đổi trong lập trường ngoại giao của Nga trên một vấn đề mà đã trở thành ưu tiên trong quan hệ đối ngoại của Trung Quốc.

Trước đó, Moscow đã từng ủng hộ mạnh mẽ cách Bắc Kinh đối xử với Đức Đạt Lai Lạt Ma như là một người theo chủ nghĩa ly khai cho Tây Tạng mà các nước không nên ủng hộ.

Putin cũng thừa nhận mối quan ngại đó khi lưu ý rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã không thể đến Nga trước đó vì ‘tư cách của ông trên thế giới không phải là lãnh tụ tôn giáo mà là chính trị gia’.

Nhưng hồi năm ngoái, lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng đã tuyên bố rằng ông từ bỏ vai trò chính trị của mình và chỉ tập trung vào các công việc tâm linh.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga không đưa ra lịch trình cụ thể cũng như chi tiết về chuyến thăm tiềm năng của Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Nga.

Theo BBC Việt ngữ

Tin liên quan:

Đức Đạt Lai Lạt Ma không can thiệp chuyện tự thiêu ở Tây tạng

Tự thiêu là vấn đề chính trị rất, rất tế nhị. Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng nói như trên và thêm rằng ông vẫn sẽ giữ quan điểm trung lập trong vấn đề này để tránh xúc phạm đến thân nhân những người đã tự thiêu.

Sau hàng loạt vụ tự thiêu của người Tây Tạng để phản đối chính sách cai trị của Trung Quốc đối với Tây Tạng, chính quyền Bắc Kinh muốn Đức Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của người dân Tây Tạng, phải lên tiếng kêu gọi chấm dứt hành động này nhưng ông đã từ chối.

Bản tin Tân Hoa Xã hôm qua đưa tin và cho rằng nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma thực sự hiến thân cho tôn giáo của mình thì ông nên giải thích tại sao ông không cấm việc tự thiêu dựa trên giáo lý của Phật giáo và không nên tránh trả lời câu hỏi “Tự tử là đúng hay sai theo giáo lý Phật giáo?”. Thêm vào đó, với tư cách là nhà lãnh đạo tinh thần, ông nên nhắc nhở các Phật tử thì chắc chắn bi kịch tự thiêu sẽ chấm dứt.

Bản tin này cũng nói đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng chính trị vẫn là một yếu tố trọng yếu trong quyết định của người theo đạo Phật, và bình luận thêm rằng nếu quan tâm hàng đầu của Đức Đạt Lai Lạt Ma là Phật giáo thì giải pháp cho tình thế hiện nay của ông không phải là chính trị, nhưng tác động lên người dân Tây Tạng thể hiện lòng từ bi hơn và tránh việc tự thiêu.

Theo RFA


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.