Hoa Kỳ: 400 nhà sư khất thực trên đại lộ Bolsa mừng Phật Ðản PL 2556

Khoảng 400 nhà sư sẽ đi bộ khất thực trên lề đường đại lộ Bolsa, Westminster, đoạn từ đường Magnolia tới đường Bushard, vào ngày Chủ Nhật, 6 Tháng Năm, để kính mừng Phật Ðản ngay trung tâm Little Saigon.

Ðề nghị này được Hội Ðồng Thành Phố chấp thuận với số phiếu 3-1 trong phiên họp thường kỳ tối Thứ Tư. Người bỏ phiếu chống duy nhất là Thị Trưởng Margie Rice.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Thượng Tọa Thích Thông Lai nói: “Lý do chúng tôi khất thực là muốn làm sống lại tinh thần Ðức Phật. Ngày xưa, Ðức Phật không ở trong chùa, mà đi khất thực sống qua ngày. Chúng tôi tổ chức khất thực bao gồm nhiều người tu hành là trí thức, trong ngày đó, họ lột quần áo đời thường, mặc vào chiếc áo cà sa. Họ bình đẳng với tất cả mọi người, giống như đi chung với hành khất, để thương họ nhiều hơn, theo lời Ðức Phật dạy.”

Thượng Tọa Thích Thông Lai hiện là viện chủ hệ thống ba chùa Tầm Nguyên I, II và III, ở Seatle (Washington), Conroe (Texas) và Indio (California).

Ngày hôm đó, xe bus sẽ chở những nhà sư thuộc ba chùa này đến nhật báo Người Việt cuối đường Moran. Từ đây, họ sẽ đi bộ ra đại lộ Bolsa, rồi đi trên lề đường xuống Magnolia, băng qua đại lộ Bolsa, rồi tiếp tục đi bộ trên lề đường dọc theo đại lộ này hướng về Bushard, băng qua đại lộ Bolsa, đi đến đường Moran, rồi quẹo vào nơi xuất phát."

“Ðạo nhà Phật có tứ ân: Tổ quốc, thí chủ, thầy tổ và cha mẹ,” Thượng Tọa Thích Thông Lai giải thích.

Các nhà sư thuộc hệ thống chùa Tầm Nguyên trong một lần khất thực. (Hình: Dũng&Loan)

Tại buổi họp Hội Ðồng Thành Phố, Bác Sĩ Gia Lê, đại diện ban tổ chức, nói: “Cuộc khất thực là một sự kiện mang tính tôn giáo theo tinh thần Phật Giáo, nhân dịp Ðại Lễ Phật Ðản.”

Tuy nhiên, Thị Trưởng Magie Rice không đồng ý vì bà cho rằng đi bộ với số lượng người như vậy là nguy hiểm.

“Ðây là điều rất nguy hiểm mà quý vị yêu cầu,” bà Rice nói. “Có những chuyện trước đây chúng ta làm được, nhưng bây giờ thì không. Ðại lộ Bolsa có quá nhiều xe rồi và không an toàn. Tôi không đồng ý.”

Bà Rice cũng lo rằng số nhà sư đi bộ có thể nhiều hơn, có thể lên tới cả ngàn, nhưng Hội Ðồng Thành Phố chỉ cho phép 400 người.

Ban tổ chức đồng ý mua bảo hiểm và trả chi phí cho 5 cảnh sát viên lo vấn đề an ninh.

“Chúng tôi sẽ tuân thủ theo luật thành phố và cố gắng không để xảy ra bất cứ gì đáng tiếc. Chúng tôi có thể bảo đảm với quý vị,” Bác Sĩ Gia nói. “Chúng tôi không nghĩ có tới 1,000 nhà sư. Con số 400 là tối đa, là số chúng tôi dự trù, nhưng có thể thực tế ít hơn.”

Ban tổ chức cũng cho Hội Ðồng Thành Phố biết cuộc khất thực kéo dài khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Nghị Viên Frank Fry nói: “Tôi biết nó sẽ gây ra nhiều vấn đề ở đó (đại lộ Bolsa), nhưng đây là điều làm cho khu vực này có thêm màu sắc. Ngay cả cuộc đi bộ làm gián đoạn một số chuyện, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên đồng ý. Tôi hoàn toàn ủng hộ.”

Ba người bỏ phiếu ủng hộ là Phó Thị Trưởng Trí Tạ, Nghị Viên Tyler Diệp và Nghị Viên Frank Fry.

Theo Đỗ Dzũng/Người Việt


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.