Vụ hiến tượng Quan Âm ở Đăk Lăk: Xử nghiêm nhưng tránh phản cảm

Trước băn khoăn của công chúng về những chuyến đi hiến tượng vô vọng cả trong lẫn ngoài tỉnh của một doanh nghiệp ở Đắk Lắk, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Tấn Bê - Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy về vấn đề này.

- Được biết công trình mà Cty TNHH Xây dựng Cầu đường Hoàng Nam đã xây không phép là Phật tượng đúc liền khối, nặng tới hơn 150 tấn, đã được “hô thần nhập tượng”. Dù có nơi nào đồng ý tiếp nhận thì liệu có dễ di dời, tháo dỡ, vận chuyển?

Đúng vậy. Đáng tiếc là chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu công nghiệp Hòa Phú đã phát hiện sự việc quá chậm, đặt tất cả trước sai phạm nghiêm trọng đã rồi, khó sửa chữa.

- Vừa qua, ông đã cùng đại diện Ban Dân vận T.Ư tiến hành các cuộc làm việc với nhiều bên liên quan về vấn đề này, kết quả thế nào, thưa ông?

Trong chuyến công tác vào Đắk Lắk mới đây, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Ban Dân vận Trung ương đã dành thời gian tìm hiểu cặn kẽ về nguyên nhân, hậu quả và tính chất vụ việc.

Đồng chí đã lên đồi nơi tượng Phật đã xây; nghe ông Hà, Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Cầu đường Hoàng Nam (Cty HN) nhận lỗi và trình bày vì sao lại vi phạm nguyên tắc như vậy; nghe Ban Trị sự Phật giáo tỉnh bày tỏ nguyện vọng tiếp nhận Phật tượng.

Tượng Phật xây không phép

Ngày 9-4, đồng chí Hùng và tôi đồng chủ trì cuộc họp với các ngành liên quan, gồm Dân vận, Mặt trận, Tôn giáo, PA88 Công an tỉnh. Các ý kiến thảo luận đều thấy nên xử nghiêm, phạt hành chính đối với Cty HN ở mức cao nhất, nhưng cần tránh việc buộc cắt phá di dời, phản cảm đối với xã hội.

Có thể để công trình tồn tại theo hướng bàn giao cho địa phương hoặc Ban Trị sự Phật giáo quản lý, đồng thời chú trọng tuyên truyền cảnh báo cho cộng đồng, tránh sai phạm tương tự về sau.

Với tính chất phức tạp của vụ việc, Tỉnh ủy còn chờ chỉ đạo sau cùng của đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

- Cảm ơn ông.

Tại Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Thượng tọa Thích Châu Quang trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đắk Lắk tiếp PV cho biết nội dung mà Ban Trị sự đã trình bày với Ban Dân vận trung ương và lãnh đạo tỉnh, là ý nguyện xin tiếp nhận tượng Phật tại vị trí đã có, đồng thời xin tỉnh thêm vài héc-ta đất quanh đồi dưới chân tượng mà Cty HN vẫn trả tiền thuê đất trong 30 năm nhưng sẵn sàng hiến lại nếu tỉnh đồng ý.

Từ đó, để Ban Trị sự thực hiện đầy đủ các thủ tục tôn tạo nơi này thành một điểm sinh hoạt tín ngưỡng cho giáo dân.

Theo Hoàng Thiên Nga - TPO

-------------------

* Chùa Phúc Lâm online nhiệt liệt hoan nghinh hướng xử lý thấu tình đạt lý của Đảng bộ, Chính quyền và Giáo hội PG tỉnh Đăk Lăk.

"Có thể để công trình tồn tại theo hướng bàn giao cho Ban Trị sự Phật giáo quản lý" là giải pháp tối ưu dành cho vụ việc này.


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.