Vụ nhà sư “ăn cắp tượng Phật” tại chùa Cam: Cần giải quyết trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”

Mới đây, tại xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội có dư luận cho rằng sư thầy Thích Đàm Chinh cùng một số người khác có hành vi trộm cắp tượng Phật; một đệ tử của sư Chinh sinh con tại chùa… Sau khi điều tra, làm rõ, các cơ quan liên quan đã có kết luận rằng, đó chỉ là những tin đồn không có căn cứ.

Không có hành vi trộm cắp

Một số người dân thôn Cam, xã Cổ Bi có đơn trình bày về việc người dân thôn này do hiểu lầm việc sư thầy trụ trì chùa Cam là Thích Đàm Chinh cho mượn hai pho tượng Phật nên đã có hành động quá khích là gây sức ép, đuổi sư khỏi chùa. Cũng theo những người dân này, sư thầy Thích Đàm Chinh là người đã có nhiều công lao trong việc gìn giữ, tu tạo, xây dựng chùa Cam; việc cho mượn tượng chỉ là việc làm thiếu thận trọng và đề nghị các cơ quan chức năng xem xét cho sư thầy được tiếp tục trụ trì tại chùa Cam.

Để tìm hiểu về vụ việc, phóng viên CPLO đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Cổ Bi. Ông Nguyễn Huy Trích, Phó chủ tịch UBND xã cũng cho rằng sự việc sư Chinh cho chùa Dận (Đình Bảng, Bắc Ninh) mượn hai pho tượng vào ngày 23/4/2012 chỉ đơn thuần là việc làm chưa đúng quy trình. Cụ thể là cả hai vị sư trụ trì chùa Cam và chùa Dận trong khi đều chưa báo cáo chính quyền của hai địa phương mà đã tự ý mang tượng ra khỏi chùa. Còn theo ông Nguyễn Văn Trò, cán bộ văn hóa xã Cổ Bi, hai pho tượng trên không nằm trong danh mục những cổ vật không được phép mang ra khỏi chùa theo Luật Di sản văn hóa nên việc cho mượn là hoàn toàn có thể nếu thực hiện đúng quy trình và sau khi làm đầy đủ các thủ tục. Sau khi sự việc xảy ra, sư thầy Thích Đàm Chinh cũng đã nhận ra việc làm sai của bản thân và xin lỗi trước toàn dân 2 lần.

Được biết, vào khoảng 18 h ngày 23/4/2012, sau khi sư thầy Thích Thanh Hải (trụ trì chùa Dận) vừa đưa hai pho tượng ra khỏi chùa đã bị nhiều người dân thôn Cam ngăn cản, đồng thời cho rằng những người liên quan đã có hành vi ăn cắp tượng, đuổi đánh nhà sư và đe dọa không cho nhà sư trụ trì chùa Cam được về chùa khiến cho sư thầy Thích Đàm Chinh phải ở tạm chùa Bồ Đề- Long Biên suốt một thời gian dài.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Bùi Thế Dũng, trưởng công an xã Cổ Bi cho biết, ngay sau khi sự việc trên xảy ra, công an xã cũng không sử dụng từ “ăn cắp” trong biên bản và mới đây, cơ quan điều tra công an huyện Gia Lâm cũng đã có thông báo về kết quả điều tra, trong đó khẳng định chưa có đủ yếu tố cấu thành hành vi trộm cắp trong việc đưa tượng ra khỏi chùa.

Tin đồn thất thiệt

Ít ngày sau sự việc trên, tại thôn Cam lại có dư luận cho rằng, cháu Chu Bảo Thiện, SN 2011 là con đẻ của một đệ tử của sư Chinh là chị Vũ Thị Kim Oanh (pháp danh Thích Hiếu Thảo). Còn theo tiểu trưởng Thích Hiếu Thảo thì cháu Thiện bị mẹ đẻ bỏ rơi tại cổng chùa từ lúc mới sinh; khi đó trong người cháu còn có một phong thư ghi rõ nguyện vọng của người mẹ là muốn cháu được nhà chùa nuôi dưỡng. Khi nhà chùa mang cháu về cũng có một số người dân biết, thậm chí còn có người muốn xin cháu về nuôi…

Ông Bùi Thế Dũng, trưởng công an xã Cổ Bi: Theo CQĐT Công an huyện Gia Lâm,
không có hành vi trộm cắp trong việc đưa tượng ra khỏi chùa

Để bác bỏ tin đồn ác ý này, một số phật tử đã đề nghị tiểu trưởng Thích Hiếu Thảo đưa cháu Thiện đi xét nghiệm ADN. Kết quả, sau khi xét nghiệm các mẫu máu liên quan, Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền- Gentis đã kết luận chị Vũ Thị Kim Oanh (tức tiểu trưởng Thích Hiếu Thảo) và cháu Chu Bảo Thiện “không có quan hệ huyết thống mẹ- con”.

Ông Bùi Thế Dũng, trưởng công an xã còn cho biết thêm, sau ngày 23/4/2012, còn có người gõ kẻng để tập trung, huy động dân; một số người dân thôn Cam còn đứng ra vận động lấy chữ ký của nhiều người để gây áp lực nhằm không cho sư Chinh trụ trì chùa Cam nữa. Những người có hành vi quá khích đã được công an xã mời lên làm việc, yêu cầu ký cam kết không được tái phạm.

Cả đạo lý và pháp lý đều cần phải được tôn trọng

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, sư phụ của thầy Thích Đàm Chinh là sư cụ Thích Đàm Đắc (trụ trì chùa Cam trước đây) vào năm 2003 đã có di chúc, trong đó ghi rõ sau khi cụ mất sẽ để sư thầy Thích Đàm Chinh thay mình trụ trì chùa Cam. Di chúc này có sự chứng thực của ông Nguyễn Văn Huynh là trưởng thôn Cam và ông Nguyễn Khánh Thiện, Phó chủ tịch UBND xã Cổ Bi. Sau khi cụ Đắc mất, thầy Thích Đàm Chinh đã thay cụ trụ trì chùa Cam từ đó đến nay.

Một điều đáng tiếc là nhiều người đòi đuổi sư thầy Thích Đàm Chinh ra khỏi chùa vẫn chưa nhận ra rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi lẽ thầy Thích Đàm Chinh hiện vẫn có hộ khẩu thường trú tại thôn Cam, xã Cổ Bi; việc sư thầy trụ trì tại chùa Cam là hợp với đạo lý nhà Phật và đúng theo quy định của pháp luật. Mặt khác việc thay đổi trụ trì chỉ được thực hiện theo đúng các quy định và nơi quyết định là Hội Phật giáo và các cơ quan có thẩm quyền. Người dân có quyền được đưa ra ý kiến nhưng không có quyền quyết định cho ai hoặc không cho ai đó trụ trì.

Tuy nhiên, cả ông Trích, ông Dũng cũng đều cho rằng, trong quá trình trụ trì tại chùa Cam, sư thầy Thích Đàm Chinh đã có một số việc làm chưa được người dân đồng tình, đó là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự việc ngày 23/4.

Thiết nghĩ, sự việc xảy ra ngày 23/4 là điều đáng tiếc. Để ổn định tình hình địa phương, ngăn chặn những phức tạp có thể nảy sinh thì những hành vi quá khích, hành vi vi phạm pháp luật cần được cơ quan chức năng có biện pháp răn đe, xử lý nghiêm minh. Việc trụ trì chùa Cam của sư thầy Thích Đàm Chinh là hợp pháp thì việc đó cần được tôn trọng. Trong khi các cơ quan chức năng chưa có quyết định nào khác thì thầy Chinh đương nhiên vẫn có quyền trụ trì tại chùa Cam. Và đây cũng là nguyện vọng của không ít phật tử và người dân của chính thôn này.

Theo Công Luận


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.