Hải Dương: Đến cả đất chùa cũng không tha lấn chiếm

Bất chấp UBND phường Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) nhiều lần lập biên bản đình chỉ việc xây dựng nhà trái phép trong khuôn viên chùa Bụt Dẫm, nhưng nhiều hộ dân vẫn ngang nhiên tiến hành, thậm chí còn lăng mạ thậm tệ những phật tử có ý kiến ngăn cản.

Sư thầy Thích Diệu Khải Đoan, Trụ trì chùa Bụt Dẫm (Chí Linh, Hải Dương) cho biết: “Phần đất do 3 gia đình: ông Vũ Văn Hoạt, bà Trương Thị Kẹo và ông Đặng Văn Vinh đang xây dụng thuộc vào khuôn viên của chùa. Nhà chùa đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương, tuy nhiên không hiểu sao, phường và thị xã đã có quyết định đình chỉ việc này, nhưng họ vẫn cứ ngang nhiên xây?"
Đổ keo, đập phá khóa cổng chùa

Để giữ không gian trang nghiêm, nhà chùa thường khóa cửa sau 21h đêm, tuy nhiên do các hộ xây dựng trái phép lấy cổng chùa làm lối đi chung, nên họ thường xuyên chống đối bằng cách lấy keo 502 đổ vào ổ khóa, phá cổng chùa, thậm chí phá cả tường bao để lấy lối đi.

“Các cụ năm nay toàn ngót 90 tuổi rồi, nhà chùa không thể chỉ thức để mở cửa cho họ đến 11h đêm. Ấy vậy mà cứ khóa vào là họ lấy keo đổ vào khóa, nhà chùa chỉ còn cách gọi thợ đến phá. Có tháng phải thay khóa đến chục lần” – Sư thầy Thích Diệu Khải Đoan chia sẻ.

Bất bình trước việc các hộ xây dựng lấn chiếm vào nội tự chùa, đổ ngang dọc vật liệu xây dựng ngay cổng vào làm mất vẻ tôn nghiêm, nhiều phật tử cao tuổi trong chùa góp ý với các hộ xây dựng về việc xây dựng sai trái, nhưng họ không những không lắng nghe còn sẵn sàng chửi bới, nhục mạ thậm tệ các lão phật tử.

Hàng tháng, nhà chùa phải thay hàng chục bộ chìa khóa vì bị đổ keo 502

“Anh nhìn đấy, gạch, sỏi, cát… họ đổ ngổn ngang ngay lối vào. Khi chúng tôi có ý kiến thì họ kéo đến cổng chùa chửi bới, nhục mạ nhà chùa. Nhiều đợt chúng tôi phản đối quyết liệt thì họ chỉ dừng được 1-2 ngày rồi lại tiếp tục xây dựng. Không còn coi ai ra gì nữa” – Phật tử Hoàng Ngọc Được cho hay.

Sư thầy Thích Diệu Khải Đoan còn cho biết, ngoài việc phá cổng, đổ keo 502 vào khóa, từ khi các ngôi nhà mọc lên, nhiều khoảng tường bao khuôn viên của nhà chùa bị đập phá thê thảm. Các phật tử cứ xây lên lại bị đập xuống.

Trước thực tế này, nhà chùa đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Sao Đỏ, UBND huyện Chí Linh. Tuy nhiên, “hết đoàn này đoàn kia đến xác minh, lập biên bản, ra quyết định đình chỉ, nhưng chỉ được vài hôm lại đâu đóng đó, quyết định cứ quyết định, xây họ cứ xây. Thậm chí họ còn thách thức ai dám đến phá nhà họ” – Lão phật tử N.T.T cho hay.

Chính quyền còn quá thờ ơ?!

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đất do các hộ xây dựng là đất lấn chiếm vào diện tích đất địa phương giao cho các cụ trồng cây từ năm 1992. Hiện thuộc vào diện đất quy hoạch cho chùa Bụt Dẫm (phường Sao Đỏ) do UBND huyện Chí Linh đã phê duyệt vào ngày 7-9-2010.

Ngay cổng chùa Bụt Dẫm, vật liệu xây dựng đổ ngổn ngang làm mất mỹ quan không gian chùa.

“Ngay khi có hành động lấn chiếm của một số hộ dân, chúng tôi cùng nhà chùa đã có văn bản gửi UBND phường. Ngay sau đó, các đoàn xác minh của phường, huyện, tỉnh cũng đã về làm việc và ra quyết định yêu cầu tạm dừng, thực hiện giải tỏa. Gần đây, UBND phường đã công bố giao đất cho chùa quản lý ngay trước mặt các phật tử và bà con nhân dân, nhưng không hiểu sao họ cứ bất chấp tất cả vẫn ngang nhiên lấn chiếm xây dựng” – Bác Nguyễn Tiến Duyên, Trưởng khu dân cư Thái Học 3 (P.Sao Đỏ, CL,HD) cho biết.

Khi chúng tôi làm việc với chính quyền địa phương, lãnh đạo UBND phường Sao Đỏ một mực khẳng định: “Đất đó là đất thuộc diện quy hoạch cho chùa Bụt Dẫm. Các hộ xây dựng đó là hoàn toàn không có phép”.

Tuy nhiên khi trả lời cho vấn đề tranh chấp lùng nhùng trong thời gian khá lâu của các hộ dân trên địa bàn, ông Trần Huy Đức (Chủ tịch phường Sao Đỏ) lại cho rằng: “Đội tư vấn làm không tốt, xây dựng hay quy hoạch những cơ sở như này phải do tỉnh có quyết định. Còn việc một số hộ xây dựng trái phép chúng tôi đã nhiều lần ra quyết định đình chỉ, nhưng cứ không có mặt chúng tôi, hoặc vào các ngày nghỉ là họ lén lút xây dựng”.

Để chấm dứt việc xây dựng trái phép, lấy lại không gian cho chùa, ông Đức cho biết thêm: "Chúng tôi đã nhiều lần giao cho Đội quản lý đô thị phối hợp cùng lực lượng công an xuống lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng. Nếu họ còn tiếp tục, chúng tôi sẽ tiến hành tịch thu phương tiện và tiến hành giải tỏa. Còn việc cổng chùa bị phá khóa, tôi đã yêu cầu đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân".

Theo Sa Hà - BĐV


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.