Chính quyền TP. Hải Dương ngang nhiên tước đoạt quyền quản lý của tổ chức PG cơ sở

Từ ngày đất có giá tính theo thị trường vàng, xã hội Việt Nam đã xẩy ra quá  nhiều đau thương – từ nội bộ gia tộc cho đến lừa đảo trong xã hội. Đạo đức xã hội, nề nếp gia phong đều bị đảo lộn mà đất nước ta xa xưa chưa từng có.

Riêng vấn đề thu hồi đất, trong những năm qua đã có hàng trăm người  trên toàn quốc xuống đường biểu tình, dâng thỉnh nguyện thư, đưa đơn khiếu nại mà đâu lại vào đó, chưa vụ nào giải quyết thỏa đáng cho người dân đang trông chờ vào tính công minh của pháp luật.

Giờ đây, tại thành phố Hải Dương, cách  Hà Nội hơn 40 km, chùa Kim Chi (tên chữ là Kim Bảo Tự), một ngôi chùa cổ cũng bị chính quyền quy hoạch vào phần đất của chùa mà không chịu bồi thường đúng nguyên tắc. Sư thầy Thích Đàm Phương, được Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương bổ nhiệm trụ trì, chăm nom cơ sở thờ tự, hướng dẫn quần chúng Phật tử tu tập trong thời gian qua, đã cùng bà con địa phương phản kháng và yêu cầu đơn vị đầu tư và thi công là Công ty cổ phần tập đoàn Nam Cường tạm đình chỉ thi công để chờ chính quyền địa phương giải quyết.

Công ty cổ phần tập đoàn Nam Cường tiến hành san lấp ao chùa khi chưa có quyết định thu hồi đất


Điều kỳ quặc là, cho đến nay, theo sư thầy Thích Đàm Phương cho biết, dự án xây dựng các tuyến đường giao thông chính Khu thương mại - du lịch - văn hóa và đô thị mới phía Tây thành phố Hải Dương đã được triển khai, các hộ dân đã bị di dời, Công ty cổ phần tập đoàn Nam Cường đã tiến hành san lấp ao chùa, nhưng nhà chùa vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, chưa nhận được phương án bồi thường về đất cũng như vật kiến trúc trên đất. Điều này cho thấy chính quyền TP. Hải Dương đã vi phạm nghiêm trọng điều 30, Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/08/2009 của Chính phủ quy định quy trình lập phương án bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Quái chiêu hơn nữa, ngày 23/04/2012, UBND TP. Hải Dương ra Thông báo (thực chất là Quyết định) số 193/TB-UBND do ông Phó Chủ tịch Phạm Quang Vinh ký, yêu cầu chùa Kim Chi thực hiện những gì họ tưởng tượng ra nhằm làm lợi cho nhà đầu tư và nhóm lợi ích.

Thông báo số 193/TB-UBND của UBND TP. Hải Dương

Trong thông báo, ông Phạm Quang Vinh tung hỏa mù bằng khoản 3, Điều 12, Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ quy định về bồi thường đối với đất cơ sở tôn giáo, đó là: "Cơ sở của tổ chức tôn giáo đang sử dụng đất ổn định, nếu đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất thì không được bồi thường, nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại." để không bồi thường đất cho nhà chùa.

Với những người không am hiểu pháp luật về đất đai, đọc quy định trên thì mặt mũi xanh lè, xem như giơ tay đầu hàng. Nhưng với những người am hiểu pháp luật, họ chỉ cười vào cái sự khôn mà không ngoan của ông Phó Chủ tịch thành phố.

Có lẽ ông Phó Chủ tịch thành phố Hải Dương không để ý chữ Nếu, là một mệnh đề có điều kiện trong quy định trên nên mới bê ra định nắn gân nhà chùa.

Cần phải hiểu thật kỹ câu mệnh đề có điều kiện này là, "Nếu đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thì không được bồi thường", nghĩa là, nguồn gốc đất chùa là của Nhà nước cấp/cho/tặng, không lấy đồng xu nào nên khi nhà nước có nhu cầu muốn lấy lại/thu hồi thì không phải bồi thường; Còn nguồn gốc đất của chùa không phải là của Nhà nước cấp/cho/tặng thì khi nhà nước thu hồi phải bồi thường.

Vì vậy, Điều 31, Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo quy định: "Việc di dời các công trình thuộc cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo do yêu cầu của quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải được trao đổi trước với người đại diện của cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo và thực hiện đền bù theo quy định của pháp luật."

Tam quan chùa Kim Chi bị di dời

Theo văn bia cũ nhất của chùa Kim Chi, thì chùa được thành lập từ thời Nguyễn. Vậy, xin hỏi ông Phạm Quang Vinh, nhà nước giao đất để thành lập chùa Kim Chi từ bao giờ vậy? Ông Phó chủ tịch nên nhớ, rằng trong các Quyết định công nhận quyền sử dụng đất cấp cho những chùa được thành lập trước thời điểm năm 1981 đều ghi rõ, nhà nước công nhận (không phải giao đất) quyền sử dụng đất của chùa A, B, C... trên cơ sở hiện trạng đất nhà chùa đang sử dụng, nghĩa là nguồn gốc đất chùa A,B,C... không phải là của nhà nước cấp/cho/tặng.

Hai ngôi tháp Tổ cũng bị di dời

Việc nhà nước không thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho nhà chùa là do chính sách của nhà nước đối vấn đề tôn giáo nhằm mục đích không cho các cơ sở tôn giáo quyền được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất và nhận chuyển quyền sử dụng đất; chứ không phải nhằm hợp pháp hóa cho các nhóm lợi ích cưỡng đoạt đất của các cơ sở tôn giáo.

Và các công trình khác của chùa cũng bị ảnh hưởng bởi dự án này

Nếu chính quyền địa phương nào cũng áp dụng máy móc khoản 3, Điều 12, Nghị định 197/2004/NĐ-CP thì chẳng mấy chốc đất đai chùa chiền, nhà thờ trên toàn quốc bị rơi cả vào tay nhóm lợi ích hay sao? và "Tài sản hợp pháp thuộc cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ, nghiêm cấm việc xâm phạm tài sản đó" được quy định tại Điều 26, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo chỉ còn có giá trị trên giấy?

Quyết định bổ nhiệm sư thầy Thích Đàm Phương trụ trì chùa Kim Chi

Điều 41, Chương VIII, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN quy định:

"Trụ trì là người thay mặt Giáo hội quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở

Tự, Viện theo đúng Chánh pháp, Hiến chương Giáo hội và pháp luật Nhà nước.

Về mặt luật pháp, trụ trì là người chủ hộ, chịu trách nhiệm

trước pháp luật về các hoạt động Phật sự tại cơ sở Tự, Viện."

Nghiêm trọng hơn, cũng trong Thông báo này, chính quyền TP. Hải Dương đã ngang nhiên tước đoạt quyền quản lý hợp pháp của tổ chức Phật giáo cơ sở, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Phật giáo khi "giao cho UBND phường Thanh Bình và Khu dân cư số 1 (khu Kim Chi) thành lập Ban quản lý xây dựng chùa Kim Chi để làm chủ đầu tư, có nhiệm vụ ký nhận tiền bồi thường, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan thực hiện tốt kế hoạch GPMB và tiếp nhận các khoản kinh phí khác (nếu có) để cải tạo xây dựng lại chùa Kim Chi" (?!)

Đây là một việc làm hết sức mờ ám, xem thường pháp luật của chính quyền TP. Hải Dương. Ai cũng biết những đồng tiền giao vào những đối tượng không có trách nhiệm với tôn giáo thì làm sao việc sử dụng đồng tiền đó có trách nhiệm???

Đề nghị Chính quyền Hải Dương hãy nghiêm túc xem xét lại vấn đề bồi thường đất và vật kiến trúc cho chùa Kim Chi theo đúng quy định pháp luật hiện hành, đừng vì vài trăm mét đất chùa mà gây rúng động giới Phật tử trong và ngoài nước.

Người xưa đã nói: Của chùa ăn một đền mười. Nhà Phật dạy: Phàm làm điều gì cũng phải nghĩ đến hậu quả.

Minh Mẫn - Quần Anh

Nhà chùa và hàng trăm phật tử chùa Kim Chi ký đơn khiến nghị,

nhưng bị ông Trưởng khu dân cư số 1, phường Thanh Bình ăn chia với nhóm lợi ích,

vu cáo sư thầy Thích Đàm Phương tạo ra những chữ ký giả.Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.