Ban Trị sự PG Phú Yên "tố" chính quyền là "thủ phạm" của vụ trục xuất trụ trì chùa Thanh Lương

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên mới ra văn bản "tố" chính quyền các cấp của tỉnh Phú Yên là "thủ phạm" của vụ phế chức và trục xuất trụ trì chùa Thanh Lương nhằm "phủi" trách nhiệm là "chính phạm" gây nên vụ tai tiếng và ảnh hướng xấu đến Phật giáo tỉnh nhà.

Ngày 10/01/2013, Hòa thượng Thích Tâm Thủy, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã ký công văn số 002/PGPY/TT gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN (Văn phòng I và II), UBND tỉnh Phú Yên và các cơ quan ban ngành hữu quan của tỉnh Phú Yên về việc thực hiện công văn số 544/CV.HĐTS.

Công văn viết: "Vụ việc chùa Thanh Lương xã An Chấn, huyện Tuy An trong suốt 6 tháng qua (kể từ ngày 7/06/2012) tuần tự các thủ tục pháp lý giải quyết vụ việc, Ban Trị sự đã thi hành ý kiến chung của các ban ngành chức năng Tỉnh, huyện Tuy An, xã An Chấn và các Ban Đại diện Phật giáo 9 huyện, thị, thành phố đã thống nhất."

Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên có đơn đề nghị hoạt động tôn giáo ngoài chương trình đăng ký số 156/PGPY/TB đề ngày 14/12/2012 về việc xin tổ chức lễ trao quyết định cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An quản lý, cụ thể là Thượng tọa Thích Quảng Giải, Chánh đại diện Phật giáo huyện Tuy An trực tiếp điều hành Ban Hộ trì Tam Bảo chùa Thanh Lương chờ Ban Trị sự bổ nhiệm trụ trì mới (thực hiện theo sự chỉ đạo của HĐTS TW GHPGVN với 2 công văn chỉ đạo số 459/CV.HĐTS và công văn số 509/CV.HĐTS. Thời gian tổ chức vào ngày 28/12/2012.

Nhưng Ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên xét thấy đơn xin tổ chức quá cận kề không thể sắp xếp các cơ quan chức năng tham gia và giúp đỡ được nên Ban Trị sự hoãn buổi lễ bàn giao chùa Thanh Lương đến ngày 07/01/2013 (nhằm ngày 26/11/Nhâm Thìn) sẽ tổ chức tại chùa Thanh Lương, thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên "tố" chính quyền các cấp

của tỉnh Phú Yên là "thủ phạm" của vụ phế chức và trục xuất trụ trì chùa Thanh Lương

Ngày 31/12/2012, Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN có công văn số 544/CV.HĐTS do Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội ấn ký đề nghị chưa nên thực hiện tổ chức lễ bàn giao vội vàng chùa Thanh Lương, xã An Chấn cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An.

Căn cứ văn bản số 544 của Trung ương Giáo hội, ngày 03/01/2013, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên có công văn số 07/SNV-TG do ông Nguyễn Tấn Tuyến, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo ký văn bản đề nghị Ban Trị sự tạm ngưng việc tổ chức lễ bàn giao chùa Thanh Lương xã An Chấn cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An.

Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên nghiêm túc thực hiện theo sự chỉ đạo của Hội đồng Trị sự Trung ương cũng như pháp luật nhà nước hiện hành.

Ngày 09/01/2013, Ban Trị sự THPGPY tổ chức cuộc họp với toàn ban trị sự và ban đại diện Phật giáo 9 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc bàn về vụ việc chùa Thanh Lương.

Cuộc họp đưa đến thống nhất:

- Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An và Ban Trị sự THPGPY nhận thấy không còn có đủ điều kiện quản lí chùa Thanh Lương mà kính nhờ Hội đồng Trị sự Trung ương quản lí và quý cấp chính quyền địa phương giúp đỡ. Mọi hoạt động tại chùa Thanh Lương, xã An Chấn, huyện Tuy An, Ban Trị sự và Ban Đại diện PG huyện Tuy An không chịu trách nhiệm.

- Ban Trị sự đang ổn định tăng ni và tự viện trong toàn tỉnh Phú Yên theo phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 của Ban Trị sự. Các tự viện, tăng ni, phật tử trong tỉnh, từ đây có bất ổn giống như chùa Thanh Lương, Ban Trị sự cũng kính nhờ Hội đồng Trị sự Trung ương và quý cấp giúp đỡ giải quyết.

Thường trực Ban Trị sự THPGPY kính báo trình lên Hội đồng Trị sự và quý cấp liễu tri, giúp đỡ."

Công văn này còn được gửi đến UBND, Phòng Nội vụ, Công an, Ban Đại diện PG huyện Tuy An và UBND xã An Chấn để biết.

Chùa Phúc Lâm online sẽ sớm có bài bình luận hấp dẫn về công văn này của Ban Trị sự PG tỉnh Phú Yên. Mời độc giả đón đọc.

Quần Anh

* Ý kiến đọc giả:

1. Vẫn chưa nhận ra sự tắc trách hay cố tình gây áp lực với cấp trên?

Qua công văn nầy, xem ra Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Phú Yên vẫn chưa nhận ra sự tắc trách của mình trong vụ việc của Chùa Thanh Lương, mà vẫn cố tình cho đây là lỗi của Trung Ương Giáo Hội Phật giáo Việt nam và các cấp chính quyền tỉnh Phú Yên.

Hiện nay trong sinh hoạt chính trị của đất nước đang triển khai nghị quyết 4 khóa 11 của Bộ Chính Trị Ban Chấp Hành TWĐCSVN, nếu người lãnh đạo (dù ở cấp nào, thành phần nào trong xã hội nếu có lỗi sai phạm thì can đảm nhận lỗi và xin lỗi.

Điều này đã, đang được thực hiện nghiêm túc ở các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước như: Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng .v.v…

Đây là nét văn hóa cao đẹp của người lãnh đạo, tạo được niềm tin cho người dân trong công cuộc bảo vệ Tổ Quốc.

Không lẽ Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên tự cho mình đứng ra ngoài cộng đồng xã hội và đứng trên Hiến pháp và Pháp luật, đứng trên Hiến Chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam?

Đổ vấy cho Trung ương Giáo hội và lãnh đạo Chính Quyền theo kiểu giận lẫy, làm eo thế này là không biết cầu thị, thiếu văn hóa.

Liệu Phật giáo Phú Yên đi về đâu khi thành phần lãnh đạo thế này? Đây phải chăng là cách giải quyết “thấu tình đạt lý” hay là cố tình gây áp lực với cấp trên của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên?!

Cổ đức có dạy: “Té ngã nơi nào thì chống tay nơi ấy mà đứng dậy”. Trong Phật giáo, Đức Phật có dạy: “Tội từ tâm khởi lấy tâm mà sám hối”, không thể nào khác được.

Mong Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Phú Yên suy gẫm lại cách hành xử của mình, đừng để giới Phật tử (cũng là công dân) nghĩ rằng Ban Trị sự Phật giáo Phú Yên là một Giáo hội, một đất nước riêng tư!

Hãy làm sao cho sóng gió Tham-Sân-Si thôi làm khổ cho Tăng Ni, Phật Tử và con người ở một vùng đất được mệnh danh là Phú Yên.

Cư sĩ Tánh Thuần (Ủy viên Ban Hướng Dẫn Phật Tử TP.HCM)

2. Trốn tránh trách nhiệm hay gián tiếp chống đối?

Sao lại có một văn bản "trẻ con" đến vậy? Giận dổi hay mè nheo? Trốn tránh trách nhiệm hay gián tiếp chống đối? Nếu thế thì Ban Trị sự GHPH Phú Yên tồn tại để làm gì?

Nhân ý kiến này, theo tôi, Quý chư tôn đức lãnh đạo GHPHVN nên giải thể " Ban Trị sư" này. Bổ nhiệm những vị có đạo hạnh, năng lực và thành lập một Ban Trị sự mới. Qua sự việc, chứng tỏ mấy vị này chưa thật tâm nhận ra lỗi lầm của họ.

Thường Dân

3. Sao lại "gắp lửa bỏ tay người" thế?

BTSPG Phú Yên đại diện cho bậc trí tuệ mô phạm về đạo hạnh. Vậy mà BTS không có lòng tự trọng và nhân cách. Một người bình thường còn biết tàm, quý, thế sao BTS Phú Yên không có điều nầy nhỉ? Sao lại "gắp lửa bỏ tay người", quay qua đổ thừa cho người khác thế.

BTS Phú Yên nên xem xét lại, đừng có những công văn thiếu kiến thức và tầm nhìn như thế. Quả là "không có cái ngu nào giống cái ngu nào".

Vô Ưu


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.