Ai lái trụ trì chùa Thanh Lương Thích Quảng Ngộ đi lệch đường?

Đó là câu hỏi được một vài cá nhân lợi dụng danh nghĩa GHPGVN tỉnh Phú Yên tưởng tượng đặt ra nhằm chụp "chiếc mũ chống giáo hội và chính quyền" lên đầu TT Thích Thiện Đạo vì không "cùng hội, cùng thuyền" với họ.

Trong trang 5 của "Bảng tổng hợp việc làm sai trái với Hiến chương GHPGVN và luật pháp nhà nước của Đại đức Thích Quảng Ngộ, trụ trì chùa Thanh Lương, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên" thuộc tập tài liệu "Các văn bản hành chánh của các cơ quan, cá nhân và tập thể liên quan đến ĐĐ Thích Quảng Ngộ" do Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Phú Yên phát hành tháng 9/2012, có quy cho một chức sắc Phật giáo Đồng Nai là TT Thích Thiện Đạo tội đã "lái Thích Quảng Ngộ đi lệch đường."

Đặc biệt, tác giả giấu mặt của tập tài liệu này núp bóng danh nghĩa Ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã rất hồ đồ khi đánh giá TT Thích Thiện Đạo, Ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN thành phố Biên Hòa, là "không thể hiện nổi tác phong mô phạm tu học một đời của mình để khuyến tấn cho đàn hậu học đi đúng đường hướng của Giáo hội mà xúi giục kẻ hậu học luồng lách tránh né (sống vô tổ chức), đây là một việc xấu, rất đáng hổ thẹn, nhất là khi Thích Quảng Ngộ bị đòn, liệu TT Thích Thiện Đạo có dám đứng ra hứng đòn cho Quảng Ngộ được không?"

Để làm rõ thực hư vấn đề này, TT Thích Thiện Đạo, trụ trì chùa Phi Lai Biên Hòa đã dành cho Chùa Phúc Lâm online một cuộc phỏng vấn thân mật:

Tài liệu quy TT Thích Thiện Đạo tội đã "lái Thích Quảng Ngộ đi lệch đường."

- Xin Thượng tọa cho biết quan hệ giữa Thượng tọa với Đại đức Thích Quảng Ngộ, trụ trì chùa Thanh Lương, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên?

Tôi và thầy Quảng Ngộ chỉ biết mà không thân thích, ít gặp gỡ nhau. Đầu tháng 4/2009, thầy Quảng Ngộ nhân chuyến đi vào TP.HCM có đến viếng chùa Phi Lai và thăm tôi. Đây là lần đầu tiên tôi gặp thầy Ngộ.

Trong lúc thăm hỏi chuyện trò, thầy Ngộ có trình bày với tôi rằng chùa Thanh Lương có duyên với giới trẻ, nhất là sinh viên trường cao đẳng và học sinh các trường phổ thông trung học ở Tuy Hòa. Các bạn thường đến viếng chùa và muốn tìm hiểu giáo lý nhà Phật. Thượng tọa có sách báo phật pháp phù hợp với giới trẻ cho chùa Thanh Lương một ít nhằm giúp giới trẻ tiếp cận với Phật pháp một cách dễ dàng và trung thực.

Nhận thấy đây là nhu cầu chính đáng nên tôi hứa sau khi quyển Chuyển Hóa của tôi viết in xong, tôi sẽ gửi về vài chục cuốn, giúp giới trẻ Phú Yên hiểu thêm về Phật học, một nền giáo dục rất cần cho thế hệ trẻ hiện nay.

Đầu tháng 5/2009, cuốn sách này vừa in xong, tôi gửi cho thầy Ngộ như đã hứa, kèm theo một bức thư ngắn với mục đích nhắc nhở, khuyến khích thầy Ngộ trên đường tu học và phục vụ đạo pháp, vì thầy Ngộ còn trẻ người non dạ, thiếu kinh nghiệm hành đạo, nếu ra làm việc giáo hội dễ mắc sai lầm và dễ gặp chướng duyên.

Thư của TT Thiện Đạo gửi thầy Quảng Ngộ bị suy diễn thành "chống giáo hội và chính quyền."

- Tác giả của tài liêu này cho rằng từ "ác ma" mà Thượng tọa dùng trong thư gửi thầy Quảng Ngộ là muốn ám chỉ đến giáo hội hoặc chính quyền. Thượng tọa nghĩ sao về sự suy diễn ác ý này?

Trong bức thư tay ấy, tôi có dùng từ "ác ma" là từ Đức Phật đã dùng rất nhiều trong các kinh điển để ám chỉ những chướng ngại làm cản trở người tu hành trong khi tu tập.

Chướng ngại bình thường thì gọi là "ma". Còn những chướng ngại lớn, nhiều nguy hiểm cho người tu hành thì gọi là "ác ma". Ma nữ là chướng ngại rất lớn đối với người tu nên cũng gọi là "ác ma".

Trong giáo lý nhà Phật, "ma" được phân biệt rõ ràng, như: nội ma, ngoại ma, thiên ma, quỷ thần ma...

Hiểu như vậy thì từ "ác ma" tôi dùng trong thư gửi thầy Quảng Ngộ có liên quan gì đến giáo hội và chính quyền đâu mà tài liệu này cố tình gán ghép?

- Trong tài liệu này dùng rất nhiều từ ngữ "đao to búa lớn", thuộc dạng "hàng tôm hàng cá" ngoài chợ, không phù hợp với tinh thần ái ngữ của nhà Phật để luận tội thầy Quảng Ngộ cũng như để chỉ trích Thượng tọa. Theo Thượng tọa, đây có phải quan điểm của tập thể Ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên hay đó chỉ là quan điểm cá nhân lợi dụng danh nghĩa một tổ chức tôn giáo để vu cáo các chức sắc không "cùng hội, cùng thuyền" với mình?

Ở đây, tôi nghĩ một vài cá nhân trong Ban trị sự với tâm đố kỵ đã nhân danh tỉnh hội cố tình lập lờ đánh lận con đen, quy tội, chụp lên đầu tôi "chiếc mũ chống giáo hội và chính quyền."

Gia đình tôi là gia đình cách mạng. Bản thân tôi hơn 2/3 cuộc đời phục vụ giáo hội Phật giáo. Từ khi Tỉnh hội PG Phú Yên được thành lập cho đến năm 2004, tôi đã từng giữ các chức vụ: Phó Ban trị sự kiêm Chánh thư ký Tỉnh hội, Phó Trưởng ban thường trực Ban trị sự, Phó Ban trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp. Và hiện nay tôi là Ủy viên Ban Trị sự Tỉnh hội PG Đồng Nai kiêm Phó Ban Đại diện PG TP. Biên Hòa.

Vậy, bảo tôi chống nhà nước là chống ai đây? giáo hội nào tôi đang phục vụ và giáo hội nào tôi đang chống đối? Tất cả chỉ là nghi ngờ và suy diễn méo mó nhằm triệt hạ uy tín người khác.

Tôi rất tiếc tác giả đoạn tài liệu này có thừa ác tâm nhưng lại thiếu tư cách, thiếu lòng tự trọng, thiếu cái tâm trong sáng của một chức sắc tôn giáo - nếu không muốn nói là có tính nhỏ mọn, thù vặt hết sức phi lý.

Thượng tọa Thích Thiện Đạo, Phó Ban Trị sự GHPGVN thành phố Biên Hòa, trụ trì chùa Phi Lai

- Câu hỏi cuối cùng, Thượng tọa có nhắn nhủ gì đến các vị lãnh đạo chính quyền tỉnh Phú Yên không?

Qua sự việc này cũng như một số sự việc khác gây nhức nhối trong nội bộ Ban trị sự, chư tăng ni, phật tử, tôi rất mong các vị lãnh đạo các cơ quan ban ngành nhà nước tỉnh Phú Yên nhanh chóng ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng làm mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ, bè phái, ảnh hưởng không tốt đến một bộ phận nhân dân, nhất là đối với Phật giáo, một tôn giáo đã nhiều đóng góp tích cực cho dân tộc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước.

- Xin cám ơn Thượng tọa!

Quần Anh (thực hiện)


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.