Vượt qua 1400km, ĐĐ Thích Tâm Mẫn nhất bộ nhất bái đến TP. Hà Tĩnh trong bão táp sương sa

Ngày 16-10, với bao gian lao vất vả, với hạnh nguyện có một không hai, Đại đức Thích Tâm Mẫn hành lễ "bước một bước lạy một lạy" vượt qua hơn 1400km đã đến thành phố Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

>>> Nghệ An: Chen nhau xem "Đường Tăng VN" Thích Tâm Mẫn hành một bước một lạy

>>> Cuộc hành hương “độc nhất vô nhị” xuyên Việt: Thầy Thích Tâm Mẫn đến thị xã Hồng Lĩnh

>>> Hành trình nhất bộ nhất bái xuyên Việt: Thầy Thích Tâm Mẫn đã đến Quảng Trị

>>> Đại đức Thích Tâm Mẫn hành trì nhất bộ nhất bái bất chấp mưa gió tại Hà Tĩnh

>>> Hành trình "nhất bộ nhất bái" xuyên Việt của thầy Tâm Mẫn - biểu tượng đẹp của đức nhẫn nại

>>> Hàng nghìn người háo hức xem "Đường Tăng Việt Nam" hành trì nhất bộ nhất bái tại TP.Hà Tĩnh

>>> Hà Tĩnh: Đại đức Thích Tâm Mẫn thuyết giảng tại chùa Giai Lam

Qua tìm hiểu những người am tường và gần gũi, chúng tôi ngộ ra nhiều điều đáng học hỏi về trí tuệ, tính cách, và cách hành xử của thầy trong cuộc sống.

Việc thầy hành trì lễ bái là duyên khởi từ tâm và hạnh nguyện cao cả của một người xuất gia tu hành. Từ lúc khởi hành cho đến hôm nay, thầy cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân từ trẻ em, thanh niên cho đến cụ già, từ Phật tử đến những tín đồ ở các tôn giáo khác mỗi khi đi qua các tỉnh thành.

Đã có rất nhiều người theo hộ pháp, trợ duyên giúp đỡ cho thầy qua những chặng đường và những sinh hoạt hằng ngày cũng như sau giờ hành lễ. Trong số đó, chỉ có chú Đức là hộ pháp và thị giả chính thức. Những người khác họ đều phát tâm tự nguyện đi theo hộ trì và mỗi người tự lo cơm nước phương tiện, nơi ăn chốn ở, không chút tư lợi cá nhân làm chúng tôi rất cảm phục và tán thán công đức.

Phát tâm hộ trì quét đường

Trong đại chúng ai từng mong muốn tiếp cận đảnh lễ, vấn an thầy Tâm Mẫn có thể sẽ gặp phải những điều không vui, thậm chí có thể là bị họ đối xử thô lỗ với ngôn từ nặng nề, khó chấp nhận... Chính điều này làm mọi người, đặc biệt là giới Phật tử, không vui, có thể sẽ trách cứ.

Tuy nhiên vì kính trọng thầy, chúng ta nên hoan hỷ với họ. Chẳng qua họ cũng vì sự an toàn cho thầy, cho những người tham gia giao thông trên mỗi chặng đường, hoặc vì lo lắng điều không hay có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của thầy nói riêng, hình ảnh về Phật giáo nói chung.

Sạch không có một tí...bụi

Nếu không có những người hộ trì mạnh mẽ như thế thì một điều chắc chắn là không bao giờ thầy có thể hành trì lễ lạy được, vì lòng ngưỡng mộ, đôi lúc thái quá và lộn xộn của đại chúng và một số Phật tử chúng ta.

Có người nói tại sao thầy không nhắc nhở họ? Nếu thầy làm như thế thì chùa Hoằng Pháp nơi thầy tu học có thể làm tốt hơn, tức là sẽ tổ chức quy mô chuyên nghiệp với hai hàng Phật tử hộ trì... v v và hạnh nguyện đó có thể trở thành một tổ chức PR hành trì “Nhất Bộ Nhất Bái” chứ không phải xuất phát từ tâm và hạnh nguyện của một cá nhân.

Ngã ba đường tránh vào thành phố Hà Tĩnh


Trong lúc đảnh lễ theo phép Tịnh Khẩu và nhất tâm lạy Phật cần thể hiện lòng tôn kính trang nghiêm, nên mọi việc xảy ra là ngoài mong muốn và thầy không thể can thiệp. Có một điều đặc biệt nữa ít ai biết đến, từ lúc hành trì đến nay thầy không nghỉ chân tại các chùa. Nghe thì thấy bất hợp lý nhưng khi chúng ta xét kỹ thì thấy rất đúng, và hoàn toàn phù hợp.

Khi thầy nghỉ chân tại chùa A thì chùa B lại đến mời. Mà đã mời thì rất khó để từ chối và cứ như thế, như thế.. Đảnh lễ được chư tôn Giáo phẩm tỉnh này thì phải đến chư tôn Giáo phẩm của tỉnh khác cũng vậy.

Hơn nữa, nếu thầy nghỉ tại chùa thì ắt sẽ có rất đông Phật tử đến cúng dường lễ lạy vì sự cung kính và ngưỡng mộ. Mà đã là chùa thì không thể cấm đoán Phật tử đến vấn an,  cũng không thể nghiêm cấm hay đuổi mọi người. Do đó, khi thầy về chùa sẽ có phần ảnh hưởng sinh họat của các bổn tự và việc hành trì tiếp theo sẽ khó mà tiếp tục. Trái lại, khi thầy nghĩ tại nhà Phật tử thì mọi thẩm quyền đều thuộc về chủ nhân Phật tử ấy.

Hiện nay thời khoá của thầy vẫn không thay đổi dù thời tiết miền bắc ngày càng mưa phùn rét đậm, ảnh hưởng đến sức khoẻ của thầy rất nhiều. Sáng thầy hành lễ từ 03h đến 06h và từ 08h đến 11h, chiều từ 15h đến 17h.

Khi thầy hành lễ vào thành phố Hà Tĩnh đã có rất đông người tháp tùng, trong đó một phần là Phật tử, phần còn lại là do sự hiếu kỳ hoặc ngưỡng mộ về hạnh nguyện của thầy mà đi theo.

Là Phật tử mỗi chúng ta khi tham gia tháp tùng, hộ niệm cần nêu cao tinh thần từ bi hỷ xả, và có những hành động trợ duyên, cũng như khuyến tấn mọi người có ý thức tích cực, không để  vì cá nhân mình mà ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an ninh trật tự. Được như vậy thì chúng ta đã góp phần cho hạnh nguyện của thầy được thành tựu viên mãn và đích thị là những đệ tử của bậc Giác ngộ.

Tin, ảnh: Vô Lượng Thọ


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.