Ly kỳ chuyện tượng Phật phát quang: Kỳ 2 - Hào quang xuất hiện lần đầu và giấc mơ gặp "Thần núi"

Vào một ngày, Thụy Lam cho mở mặt Phật ra lộ thiên để chỉnh sửa thì bất ngờ vào ngay thời điểm ấy, bầu trời xuất hiện một hào quang 7 sắc bao quanh trên đỉnh đầu Phật, rất lạ…

Chuyện xưa kể lại, bán đảo Sơn Trà được hình thành từ 3 ngọn núi nhô ra biển Đông do phù sa Sông Hàn và xâm thực của thủy triều hàng triệu năm đã hình thành nên dải cát dài như ngày nay. Phía Đông Nam, ngọn núi như hình con Nghê chồm ra biển uống nước nên có tên là hòn Nghê. Ngọn núi phía Tây hình thù như mỏ con Diều, do đó có tên Mỏ Diều. Ngọn phía Bắc vươn tới Ngự Hải  như cổ con ngựa nên mới có tên ngọn Cổ Ngựa. Qua thời gian dài, dòng nước biển chảy ven bờ đã tải phù sa đến bồi đắp dần lên tạo thành doi đất chạy từ đất liền ra đảo.

Trên đường chinh phục đỉnh Sơn Trà, chúng tôi như được hòa mình vào dòng nước mát lạnh của biển, ngắm nhìn những bãi cát chạy vòng quanh bán đảo sạch sẽ và mịn màng. Đến Bãi Bụt chúng tôi đã bất ngờ với bãi biển xanh chạy thoải theo hình cánh cung được điểm tô xen kẽ với những bãi đá được sóng biển bào mòn tạo nên những hình thù kỳ lạ gợi mở trí tưởng tượng về những điều lý thú. Sóng biển ở Bãi Bụt lặng lẽ mà mơn man, rất thú vị cho những nhóm ưa khám phá và cắm trại mùa hè.

Rời Bãi Bụt, chúng tôi ngược theo con đường dốc khúc khuỷu hình xoắn ốc lên vãn cảnh chùa Linh Ứng Bãi Bụt. Đây là ngôi chùa đẹp nhất, lớn nhất và… trẻ nhất trong 3 ngôi “Linh Ứng Tự” ở Đà Nẵng. Trong đó, Linh Ứng Non Nước nằm trên hòn Thủy – một trong 5 ngọn Ngũ Hành Sơn; Linh Ứng Bà Nà nằm trên chót vót đỉnh Bà Nà – nơi được xem là “Đà Lạt của miền Trung”. Còn Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở lưng chừng núi Sơn Trà, án ngữ một góc biển trời Đà Nẵng, với khuôn mặt của Phật Bà nhìn ra biển, nơi có Cù lao Chàm xa xa như hạt Long Châu nằm lung linh giữa  biển.

Toàn cảnh chùa Linh Ứng Bãi Bụt trong thời gian chỉnh sửa tượng Phật Bà

Nhìn xa, chùa ẩn hiện thấp thoáng dưới tán rừng, với điểm nhấn là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 70m hướng ra biển Đông. Tương truyền, vào thời vua Minh Mạng, dân chài ven biển nơi đây đã phát hiện một tượng Phật trên bãi cát, dân chài mới lập am thờ tự. Và rồi, Ngài Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn xuất hiện cứu người đi biển. Từ ấy ngư dân chài cho rằng Quan Thế Âm đã độ trì cho sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn.

Ngôi chùa mang một phong cách hiện đại kết hợp với tính truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam, với mái ngói uốn cong có hình rồng, những trụ cột vững chắc được bao quanh bởi những con rồng uốn lượn rất tinh xảo. Từ chùa Linh Ứng Bãi Bụt có thể cảm nhận một không gian phật giáo uy nghiêm, con người như quên hết muộn phiền để phóng tầm mắt thưởng ngoạn vẻ huyền bí của biển cả mêng mông. Cách đây ba năm, Thụy Lam được mời về để chỉnh sửa lại tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Sáu Lam (mặc đồ trắng) cùng các đồ đệ dưới chân tượng Phật Bà sắp hoàn thành

Trưa ngày 16.9.2008, khi Thụy Lam cho mở mặt Phật ra lộ thiên để chỉnh sửa thì bất ngờ đúng ngày thời điểm gần giờ Ngọ này trên bầu trời trong xanh xuất hiện quầng hào quang 7 sắc rất lạ quanh mặt trời. Hào quang này có độ co giãn nhỏ to che kín cả mặt trời kéo dài suốt một giờ đồng hồ khiến cả thành phố ai cũng được nhìn thấy.

Lúc này, cánh thợ trên giàn đang xuống lán trại chuẩn bị ăn cơm, đầu bếp là cô Na vợ của điêu khắc gia Châu Viết Thạnh, đóng cửa nhà ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) mang theo con gái nhỏ lên ba tuổi ra công trường, phụ chồng nấu ăn cho công nhân. Trong lúc Na chuẩn bị dọn mâm cơm chờ nhóm công nhân rửa tay xong thì phát hiện hiện tượng này. Ai chứng kiến cảnh này đều không hề sợ hãi. Họ vui mừng chạy quanh chân tượng Phật Bà và giơ máy lên trời bấm lia lịa. Không ai biết chính xác điều gì đã xảy ra, cũng như chưa biết đích xác những ảnh chụp có ghi lại được những hình ảnh ra sao, mọi người hân hoan một niềm sung sướng một cách lạ lùng ý nghĩ tâm linh rằng có Phật về chứng giám. Đây là lần đầu tiên và nhiều lần sau đó những thành viên tham gia công trình này đều thấy những hiện tượng tương tự xảy ra.

Ngày 16.9 khi mặt Phật Bà lộ thiên thì hào quang đã xuất hiện lần thứ nhất

Hôm sau ngày xuất hiện hào quang lạ, liên tục mấy tờ báo đưa tin và thông tin lập tức được phát tán đầy trên internet như một hiện tượng lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Đà Nẵng. Có người còn liên tưởng đến một năm an bình, mưa gió thuận hòa, không mưa bão, không tai biến như mấy năm trước là nhờ có Phật Quan Âm hiển linh về Bãi Bụt… Nhưng đối với Sáu Lam, câu chuyện lạ mà ông gặp không chỉ dừng ở đây…

Năm 2006, thành phố Đà Nẵng được tạp chí Forbes – một tờ báo danh tiếng của Mỹ bình chọn là một trong 6 bãi tắm du lịch đẹp nhất thế giới. Bán đảo Sơn Trà (thuộc quận Sơn Trà) nằm cách trung tâm thành phố 10 km với diện tích 4.400 ha, được ví như một nàng tiên nữ bừng tỉnh giấc mộng nghìn năm thức dậy. Và, từ khi có chùa LinhỨng, dòng chảy du khách về đây mỗi lúc một đông.

Giấc mơ gặp ... "Thần núi"

Công trình xây dựng mới tượng Phật Bà nằm ngay trên nền tượng cũ, với 12.000 cây giàn giáo, khoảng 3.500 vỏ lốp xe dùng để buột đầu giàn giáo, ký mua bảo hiểm cho khoảng 50 công nhân làm việc. Sáu Lam cùng các đồ đệ không ngờ…Phật duyên đã xuất hiện.

Một buổi trưa ở Bãi Bụt, trên ngọn tháp cao chênh vênh, cánh thợ đang hì hục thi công phần khuôn mặt Phật Bà, gió thổi lồng lộng ào qua các ô trống và chênh vênh những người thợ nhỏ bé nhìn xuống biển trên độ cao gần 300m. Bỗng một anh thợ phát hiện ra một ông già gầy nhom, đội mũ vải sùm sụp trên đầu với đôi kính cận dày cộm hao hao giống cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang mệt nhọc thở dốc trèo lên tầng cao. Tưởng khách du lịch, anh thợ quát to: “Ông già ơi, xuống ngay, trên này nguy hiển lắm, leo lên đây làm gì !!!”. Ông già trông tướng như nghệ sĩ ấy chỉ nhìn anh thợ nheo mắt cười cười, rồi leo tuốt lên tận đỉnh. Riêng điêu khắc gia Châu Viết Thạnh (tên thường gọi là Ty) - Chỉ huy công trình phát hiện ra sư phụ Sáu Lam, mừng rỡ hét toáng: “Sư phụ đến rồi anh em ơi…”. Anh thợ khi nãy vừa quát, đã rối rít chắp tay xin lỗi sư phụ vì …không biết.

Đội thi công của Sáu Lam phải làm việc ở độ cao lửng lơ chết người để hoàn tất công trình “để đời” này

Khoảng năm 2004, thành phố Đà Nẵng có chủ trương đầu tư cho bán đảo Sơn Trà trở thành một trong những điểm đến trọng yếu của thành phố nên đã cấp phép cho triển khai xây dựng quần thể du lịch tâm linh, trong đó có cụm chùa Linh Ứng Bãi Bụt. Tháng 5.2008, Thụy Lam cùng đồ đệ Châu Viết Thạnh dẫn theo 15 công nhân chuyên về điêu khắc mỹ thuật khăn gói ra Bãi Bụt tiếp nhận công trình để tu chỉnh. Thụy Lam chỉ đạo các môn đồ lắp giàn giáo, đập bỏ toàn bộ phần tượng trên độ cao 60 mét. Kinh phí dành riêng cho việc dỡ bỏ đã ngốn trên nửa tỷ đồng. Sau đó phần tượng mới được xây dựng. Công trình được ông và nhóm cộng sự thực hiện ngay trên nền tượng cũ, với 12.000 cây giàn giáo, khoảng 3.500 vỏ lốp xe dùng để buộc đầu giàn giáo, ký mua bảo hiểm cho khoảng 50 công nhân làm việc. Điêu khắc gia Châu Viết Thạnh - Chỉ huy công trình cho biết những thông số về tượng Phật Bà nơi này như sau: Tượng Bồ Tát một tay bắt ấn tam muội, một tay cầm tịnh bình cao 70m, đường kính đáy 30m,  bình Cam Lồ (tịnh bình) trên tay cao 5,4m. Tượng Phật Tổ trên mão Quan Âm cao 2m, khoé miệng Phật Bà có chiều ngang 1,8m… Theo đó, hàng ngàn tấn thép các cỡ loại, xi măng, đúc trộn được đưa lên tầng cao 70m bằng hệ thống ròng rọc có máy trợ giúp.

Khi các đồ đệ của Sáu Lam dời tuyệt tình cốc đến mé biển để ông nghỉ thì trong lim dim ông thấy đại diện “Thần Núi”…

Hàng ngày, thợ bắt đầu làm việc khá sớm để tranh thủ lúc trời chưa nổi gió lớn và những cơn mưa núi dầm dề vào buổi chiều rất khó chịu. Tôi cố lách mình qua giàn giáo người như chênh vênh lơ lửng…chóng mặt khi nhìn xuống đất. Anh Nguyễn Trí Quang - Trưởng nhóm thợ Đà Nẵng, cho biết: Mỗi khi có gió nổi lên hoặc mưa là anh em thợ phải xuống giàn ngay. Có những công đoạn làm mé ngoài anh em phải mang dây buộc lưng và luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Thợ hồ Nguyễn Văn Hạnh – phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) khoe rằng, rất tự hào được thi công công trình “tầm cỡ” cho quê hương anh. Còn anh Nam – chuyên nhiệm mỹ thuật cũng nói rằng, sếp Ty (tên thường gọi điêu khắc gia Châu Viết Thạnh) rất nghiêm. Ai đánh bài tại lán trại bắt gặp là đuổi việc ngay. Đi chơi đêm khuya, nhậu nhẹt buổi sáng không được lên giàn, lần đầu cảnh cáo, lần sau là đuổi. Tất cả vì sự an toàn tuyệt đối. Bình quân mỗi ngày lương công nhân làm việc tại công trình là 140.000 đ/người. Và công tác an toàn trong lao động đến ngày công trình hoàn thành không có bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Và, Phật duyên đến với ông không chỉ dừng lại ở những quầng hào quang xuất hiện xung quanh khu vực được tượng Phật Bà mà còn cơ duyên khác.


Chùa Linh Ứng 3 với tượng Phật Bà uy nghi nhìn ra hướng cù Lao Chàm của thành phố Đà Nẵng

Để sư phụ Sáu Lam ra công trình kiểm tra, đôn đốc anh em làm việc cho ngon lành, mấy đồ đệ dựng một chòi “tuyệt tình cốc” ở gần kề mé biển mát mẻ để ông nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Một bữa mơ màng định chợp mắt, ông nhìn thấy một con rắn núi rất to, đen thui như cột nhà cháy, ngẩng đầu lên nhìn ông. Bổn tánh hiền lành, tâm địa như bụt và ông có niềm tin trong lòng rằng mình đang làm công trình cho Phật nên khi nhìn con rắn ông không hề sợ hãi mà như xem là Thần núi cử đến hỏi thăm ông. Với ý nghĩ như vậy, sư phụ Sáu Lam cứ thản nhiên. Phút chốc, con rắn to lớn bò đi mất và ông cũng không bao giờ nhìn thấy thêm một lần nào nữa. Vì nghe chuyện rùng rợn như thế, mấy đồ đệ của anh quyết định huy động toàn lực, dọn “tuyệt tình cốc” dời lên cao ngay sau lưng chùa, bên hông tượng Phật cho sư phụ...

Quần thể du lịch tâm linh chùa Linh Ứng Bãi Bụt càng ngày càng thu hút du khách thập phương

…Sau này câu chuyện về sự xuất hiện 12 vầng hào quang xuất hiện tại công trình do nhóm Sáu Lam thi công đã được chính các nhà sư trong chùa Linh Ứng Bãi Bụt kể lại bằng những hình ảnh mà các vụ chụp được….

>>> Xem tiếp kì cuối >>> 12 vầng hào quang tỏa sáng

Tin liên quan:

>>> Ly kỳ chuyện tượng Phật phát quang: Kỳ 1 - Bí ẩn Thiên Cẩm Sơn và người có Phật duyên

Theo Đông Kha - 24h


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.